Náo nức hội đua thuyền đầu xuân

HỒ LÀI - 18:11 27/01/2020
Hội đua thuyền đầu xuân Canh Tý tại Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Ảnh: Long Hồ Hội đua thuyền đầu xuân Canh Tý tại Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Ảnh: Long Hồ

Quỳnh Phương là một trong những làng biển lâu đời của thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Đây cũng là địa phương có sản lượng đánh bắt hải sản lớn, đội thuyền công suất lớn ra khơi dài ngày.

Lễ hội đua thuyền truyền thống vào dịp đầu năm mới mang đậm bản sắc văn hóa miền biển, thường được tổ chức vào mùng 2 Tết nguyên đán hàng năm.

 Hội đua thuyền Quỳnh Phương được tổ chức trên sông Mai Giang đoạn trước cổng đền Cờn - ngôi đền được mệnh danh linh thiêng nhất xứ Nghệ.

Hội đua thuyền thu hút 11 khối xóm tham gia, diễn ra trên sông Mai Giang đoạn đoạn trước mặt đền Cờn – ngôi đền được mệnh danh là linh thiêng nhất xứ Nghệ.

Trước khi hội đua diễn ra, chính quyền địa phương, các bậc cao niên đã làm lễ tế trời đất, các vị thần được thờ cúng trong làng để cầu một năm sóng yên biển lặng, phù hộ cho bà con ngư dân ra khơi an toàn, bội thu.

Đồng thời, hàng nghìn bà con và du khách cũng đổ về bến sông Mai Giang cổ vũ nhiệt tình cho các đội đua. Tạo nên một không khí náo nhiệt, tưng bừng đầu năm mới, khởi động tinh thần phấn chấn, hào hứng ra khơi đánh cá cho ngư dân làng biển.

 Đây là hoạt động thường niên của các làng biển Nghệ An, tạo không khí phấn chấn, vui tươi

Ngoài ngày hội hội đua thuyền được tổ chức vào mùng 2 Tết Nguyên đán, tại phường Quỳnh Phương còn có lễ hội đua thuyền cấp thị xã được tổ chức vào dịp Lễ hội Đền Cờn (từ ngày 19 - 21 tháng giêng âm lịch).

 Mỗi đội thuyển thường có từ 12 - 20 người, là trai tráng làng biển, có kinh nghiệm chèo thuyền, bơi lội giỏi, dạn dày sóng nước.

Cũng vào dịp đầu năm Canh Tý, vào mùng 2 tết, tại tuyến đê biển thôn Đại Hải, xã Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu) tổ chức giải đua thuyền truyền thống và phát động ngư dân ra quân khai thác hải sản năm 2020.

Tham gia giải có 8 thuyền đua đến từ các thôn trong toàn xã với chặng đường đua khoảng 400m cả 2 chiều đi lẫn về.

Đây là hoạt động thường niên của xã Quỳnh Long, vừa nhằm giữ gìn bản sắc, phong tục văn hóa làng biển, vừa tạo không khí vui tươi, hứng khởi đầu xuân.

Quỳnh Long cũng là làng biển có truyền thống ra khơi đánh cá lâu đời của huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện vươn khơi bám biển vẫn là nghề chính của địa phương với 159 phương tiện tàu thuyền, tổng công suất 57.300 CV. Sản lượng hải sản đánh bắt được trong năm 2019 đạt 27.920 tấn.

 Đông đảo người dân đến cổ vũ cho các đội đua thuyền
 Ngoài các tay đua, mỗi đội thuyền còn có1 người chèo lái, 1 người gõ nhịp, có vai trò quan trọng để tạo nhịp điệu, khí thế, sức mạnh cho toàn đội. 
 Vị trí tổ chức đua thuyền thường ở đoạn sông đổ ra cửa biển
 Đua thuyền là hoạt động vui chơi nhưng cũng nhằm lưu giữ phong tục, bản sắc miền biển Nghệ An và được bà con háo hức chờ đón, cổ vũ. 
 Cùng với hội đua thuyền, các địa phương phát động ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản năm 2020

Hồ Lài

Bình luận của bạn đọc