Du khách nườm nượp đổ về phiên chợ đình Bích La mỗi năm chỉ họp một lần

NGUYỄN HUY - 13:17 27/01/2020
Dòng người nườm nượp đổ về phiên chợ đình Bích La trẩy hội du xuân. Dòng người nườm nượp đổ về phiên chợ đình Bích La trẩy hội du xuân.

Khói hương nghi ngút, khung cảnh mua bán nhộn nhịp, chợ đình Bích La thu hút hàng ngàn du khách về đây trẩy hội, du xuân, cầu tài lộc, may mắn.

Phiên chợ độc đáo này được duy trì hằng năm, mỗi năm chỉ họp đúng một lần vào dịp đầu xuân, thu hút không chỉ du khách địa phương mà còn đông đảo du khách từ các huyện thị, các tỉnh thành khác. Ngay từ chiều tối, người dân đã mang các sản vật địa phương ra bày bán, với ý nghĩa tài lộc, may mắn, người đi trẩy hội chợ đình sẽ mua những sản vật này như là “mua tài lộc về nhà”. Phiên chợ nhộn nhịp với hàng ngàn người nườm nượp cảnh mua bán, nghi ngút khói hương cũng như các hoạt động lễ hội bên lề đặc sắc… cứ thế kéo dài trong suốt cả đêm cho đến rạng sáng hôm sau.

Nhiều em nhỏ cũng theo chân bố mẹ đến dâng hương trước miếu thờ các vị tiến sĩ, cầu học hành đỗ đạt. 

Không chỉ du xuân, trẩy lộc, người dân còn đến đây để tham dự lễ cầu thần Kim Quy, diễn ra vào rạng sáng mùng 3 Tết, thể hiện mong ước quốc thái, dân an, tạ ơn cha ông đi mở nước và giữ nước. Cũng chính những khát vọng lớn lao và thiêng liêng đó, hàng ngàn người đến dự lễ với lòng thành kính, trong khói hương nghi ngút của dòng người dâng hương cầu may mắn, tài lộc, đỗ đạt…

Tương truyền, hồ nước trước đình làng Bích La ngày xưa có một con rùa vàng, cứ đến rạng sáng mùng 3 Tết Nguyên đán sẽ nổi lên trên mặt nước. Năm nào rùa vàng xuất hiện thì dân làng được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Cũng từ đó, người dân làng Bích La đã phục dựng lễ cầu thần Kim Quy vào rạng sáng mùng 3 Tết Nguyên đán hàng năm như là một nét đẹp truyền thống quý báu của người dân nơi đây.

Nguyễn Huy

Bình luận của bạn đọc