Tiếp bài “Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu đồng ý bổ nhiệm trái luật”: Tỉnh ủy, UBND “im lặng” trước sai phạm

NGỌC DIỆP - 12:49 15/01/2020
Ông Vì Văn Chung, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty nước Lai Châu Ông Vì Văn Chung, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty nước Lai Châu

Hướng dẫn cấp dưới “xóa sai”

Ngày 23/12/2019, Báo GD&TĐ đã làm việc với ông Vì Văn Chung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch (Công ty nước) Lai Châu. Ông Chung thừa nhận, việc Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu bổ nhiệm ông đồng thời giữ hai chức danh là trái luật. Song ông có nói về lý do để duy trì đến tháng 8/2020 với hai chức danh đó.

Thế nhưng, 6 ngày sau (9/1) khi Báo GD&TĐ phản ánh việc bổ nhiệm sai của Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu, Công ty nước Lai Châu đã “vội vàng” tiến hành họp Hội đồng quản trị, chốt danh sách cổ đông để thực hiện tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 và nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Cùng ngày, Công ty nước Lai Châu đã ban hành Nghị quyết số 01/2020/NQ/LCW-HĐQT về vấn đề trên. Trong khi, lẽ ra phải đến tháng 3/2020 thì Công ty Nước Lai Châu mới tiến hành Đại hội đồng cổ đông.

“Biết là bổ nhiệm ở thời điểm đấy như thế là sai. Cái này không phải không biết. Nếu không biết thì đã không có nội dung như tờ trình. Nhưng căn cứ trên tình hình thực tiễn của mình, đặc thù của mình nên tỉnh mới tạm thời đồng ý cho trước mắt là kiêm nhiệm như thế. Nhưng khi Nghị định 71 ra đời thì mình mới đợi đến đại hội lần tới. Tháng 3/2020 sẽ tiến hành rồi hoàn thiện bộ máy”, ông Vì Văn Chung nói.

Sau khi Báo GD&TĐ đăng tải, ông Chung cho biết đã báo cáo với tỉnh song không thấy phản hồi. Thay vào đó là hướng dẫn “xóa sai” bằng cách gấp rút tiến hành Đại hội đồng cổ đông.

“Tôi cũng có báo cáo đầy đủ. Nhưng các bác ý không có ý kiến gì. Các bác ý bảo thôi xem quy trình như thế thì khẩn trương làm hết các thủ tục để tiến hành đại hội. Đại hội của mình thì đã chốt danh sách. Hôm qua (9/1) họp HĐQT rồi.

Chốt danh sách thì họ cho mình lịch là 21 - 24/2 sẽ tiến hành đại hội. Bây giờ mới tập trung toàn bộ vào chương trình đại hội. Nên còn hai kỳ kiểm toán, hai đơn vị kiểm toán độc lập làm để công bố với cổ đông”, ông Vì Văn Chung cho biết thêm.

 Ông Nguyễn Văn Chung, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quản lý Thủy nông Lai Châu (trước đó là Giám đốc Công ty)

Năng lực có mức độ nhưng vẫn được bổ nhiệm

Ngày 24/12/2019, Báo GD&TĐ liên hệ với ông Phạm Văn Huỳnh, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Lai Châu để xác minh sự việc. Ông Huỳnh khẳng định, Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu bổ nhiệm đúng luật. “Vi phạm cái gì? Tỉnh bổ nhiệm khi công ty mới thành lập nó chưa đủ điều kiện. Đang kiện toàn thì tỉnh bổ nhiệm Giám đốc công ty hay là Chủ tịch thành viên gì đấy. Chứ không phải nó sai. Nó sai cái gì mà bảo nó sai”, ông Huỳnh nói.

Thế nhưng, hôm 10/1/2020, trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh cho biết cơ quan mình cũng đang có nội dung phản hồi sau khi bài Báo GD&TĐ đăng tải nội dung liên quan. Khi phóng viên đề nghị được trực tiếp trao đổi thì ông Huỳnh cho biết sẽ chuyển theo đường công văn.

Khi hỏi về vai trò là Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy “tiếp tay” cho bổ nhiệm trái luật, ông Huỳnh không khẳng định: “Bây giờ nói đúng - sai thì phải xét bối cảnh lúc bấy giờ… Ông Phó Giám đốc bây giờ nói thật là... bổ nhiệm lên tuy đảm bảo yêu cầu. Nhưng năng lực nó cũng có mức độ”.

Trưởng ban Tổ chức đổ lỗi cho Tỉnh ủy

Nhiệm vụ của Ban Tổ chức Tỉnh ủy được quy định tại Khoản 2, Điều 6 Quy định 04-QĐi/TW năm 2018 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, thành ủy do Ban Chấp hành Trung ương ban hành.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Ban Tổ chức Tỉnh ủy phải làm đó là: “Nghiên cứu, tham mưu, đề xuất xây dựng nghị quyết, quyết định, chỉ thị, quy định, quy chế, kết luận của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tổ chức xây dựng Đảng; về công tác cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý...”. Tuy nhiên, trong trường hợp bổ nhiệm cá nhân ông Vì Văn Chung đúng, sai ra sao thì ông Huỳnh lại cho rằng mình ít liên quan.

“Cái này nó phạm vi toàn tỉnh. Chứ về phía mình (Ban tổ chức) nó là phạm vi hẹp, chỉ là một phần trong cơ quan tham mưu. Đây là Thường trực Tỉnh ủy. Cái này bọn mình sẽ báo cáo lại và sẽ có thông tin đầy đủ từ Tỉnh ủy để các bạn hiểu tình tiết nó như thế nào”, ông Huỳnh nói thêm.

Liên quan đến quy trình và công tác bổ nhiệm đối với một số lãnh đạo chủ chốt tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh Lai Châu, được biết không riêng gì Công ty nước Lai Châu, mà đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Chung, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quản lý Thủy nông Lai Châu cũng không bảo đảm quy định của Pháp luật.

“Công ty Thủy nông Lai Châu cũng thế. Các bác (lãnh đạo cấp trên) bảo, Lai Châu có mấy doanh nghiệp cũng vừa vừa nên không nhất thiết đẻ ra nhiều chức danh. Bây giờ theo Luật thì một loạt phải điều chỉnh hết”, một vị lãnh đạo cấp sở ở Lai Châu nói.

Ai sẽ chịu trách nhiệm cho hàng loạt sai phạm về bổ nhiệm của Lai Châu? Việc này cần sớm được làm sáng tỏ.

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, công ty cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% tổng số phiếu biểu quyết thì Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc. Thế nhưng, Công ty Cổ phần Nước sạch (Công ty nước) Lai Châu (số vốn Nhà nước chiếm giữ tới 98%) đã đề xuất tỉnh này bổ nhiệm trái luật.
Ông Phạm Văn Huỳnh, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Lai Châu khăng khăng rằng đã đúng: “Vi phạm cái gì? Tỉnh bổ nhiệm khi công ty mới thành lập nó chưa đủ điều kiện. Đang kiện toàn thì tỉnh bổ nhiệm Giám đốc công ty hay là Chủ tịch thành viên gì đấy. Chứ không phải nó sai. Nó sai cái gì mà bảo nó sai”.

Ngọc Diệp

Bình luận của bạn đọc

Nghia Le (16/01/2020 07:19:42 AM)

Cơ quan tham mưu mà không nắm luật thì tham mưu cái gì??