Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 17/11/2019 12:01

Patriot biến hình thành “rồng lửa” S-400 trong cuộc tập trận của Israel

Hệ thống phòng thủ Patriot do Mỹ sản xuất được Lực lượng Phòng vệ Israel sử dụng.Hệ thống phòng thủ Patriot do Mỹ sản xuất được Lực lượng Phòng vệ Israel sử dụng.

GD&TĐ - Các phi công trong các máy bay phản lực F-35I “Adir” của Israel đã tham gia vào cuộc tập trận Blue Flag và thử nghiệm những kỹ năng nhằm tiến hành những hoạt động trong các khu vực có các hệ thống phòng thủ hiện đại, ví dụ như S-400 của Nga – vốn được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay.

Mặc dù không có hệ thống S-400 thực sự, Israel và các bên tham gia tập trận khác như Mỹ, Đức, Italy và Hy Lạp đã sử dụng hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất  được chỉnh sửa để mô phỏng S-400 – hãng tin Breaking Defence cho biết.

Hiện chưa rõ những hệ thống Patriot được sửa đổi như thế nào để mô phỏng S-400 – hệ thống được cho là có phạm vi hiệu quả gấp 2 lần và đòi hỏi ít thời gian chuẩn bị hơn so với Patriot.

Breaking Defence gọi cuộc tập trận này là “một bài tập thực hành tốt” đối với những chiến cơ F-35 vốn chưa bao giờ thực sự đối mặt với S-400 trong thực chiến.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất ở khu vực Trung Đông sở hữu hệ thống phòng không S-400, mặc dù các nước khác cũng thể hiện mong muốn mua nó, ví dụ như Ả rập xê út.

Một trong những đối thủ chính của Israel trong khu vực là Iran cũng muốn mua hệ thống “rồng lửa” trên của Nga – hãng tin Bloomberg dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết.

Giới truyền thông cho rằng Moscow đã từ chối lời đề nghị bán S-400 cho Iran để tránh leo thang căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, một số nguồn tin lại nói rằng Moscow chưa bao giờ nhận được yêu cầu mua S-500 nào từ Tehran.

Hải Yến
Theo AMN/Sputnik

Tin tiêu điểm