Xét xử vụ nâng điểm thi tại Hà Giang: Nữ bị cáo quyền lực một thời ở Sở GD&ĐT khai gì?

THIỀU KHANG - 19:32 15/10/2019
Bị cáo Triệu Thị Chính trước tòa Bị cáo Triệu Thị Chính trước tòa

Trong vụ án này, bị cáo Triệu Thị Chính bị truy tố tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tại tòa, nữ bị cáo này đã phủ nhận 13 trường hợp mà bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai rằng bị cáo Chính nhờ nâng điểm. Bị cáo Chính khai rằng nhờ xem điểm chứ không phải là nâng điểm.

"Tôi có nói với anh Hoài tại sao đối xử với tôi như thế, tôi không làm điều gì sai cả. Tôi chỉ đưa anh danh sách 13 cháu là con của một số lãnh đạo, người  thân, đồng chí, đồng nghiệp", bị cáo Triệu Thị Chính nói trước tòa.

Bị cáo Triệu Thị Chính cho rằng bản thân tiếp nhận 13 thí sinh qua tin nhắn của 6 người thân quen.  Những người này gồm có ông Vũ Văn Sử (đã nghỉ hưu, khi đó là Giám đốc  Sở GD&ĐT Hà Giang) chuyển tiếp tin nhắn của 3 trường hợp gồm con bà Triều-  Phó phòng Giáo dục huyện Xín Mần, bà Lại Thị Hương- Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Giang, bà Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang.

Ngoài ra còn có tin nhắn của bà Nga, công tác tại Sở Tài chính Hà Giang, của ông Lương Tiến Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy Bắc Quang, của ông Hòa - Phó Ban thi đua khen thưởng của tỉnh Hà Giang, của ông Hoàng Tiến Sơn, cán bộ Trường PTDT Nội trú tỉnh.

Nữ bị cáo Triệu Thị Chính giải thích rằng ông Vũ Văn Sử là người sống tình cảm và nhiều lần nói chuyện bày tỏ băn khoăn muốn giúp đỡ các lãnh đạo. Ông Vũ Văn Sử đặc biệt nhấn mạnh trường hợp con gái ông Triệu Tài Vinh- Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang (nay ông Triệu Tài Vinh là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, PV).

Trước tòa, nữ bị cáo này chỉ thừa nhận rằng bản thân có lỗi khi để tình cảm xen vào công việc, không biết việc Trưởng, Phó phòng Khảo thí của sở nâng điểm cho hàng trăm thí sinh.

Nữ bị cáo Triệu Thị Chính được tại ngoại và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Ngày mai, HĐXX tiếp tục làm việc.

Thiều Khang

Bình luận của bạn đọc